Nhằm giúp các cá nhân và Doanh nghiệp có thể đăng ký sáng chế một cách nhanh chóng và hiệu quả, bài viết này ra đời để hỗ trợ Doanh nghiệp tìm hiểu nhanh nhất các hồ sơ cần thiết khi đăng ký và những lưu ý quan trọng để nâng cao khả năng nộp đơn thành công.

Hồ sơ đăng ký sáng chế gồm 01 bộ tài liệu sau đây:

 1. Tờ khai đăng ký (02 bản)(Mẫu tờ khai theo mẫu số 1 phụ lục I Nghị định số 65/2023/NĐ-CP)
  Xem và tải mẫu tờ khai tại đây

 2. Bản mô tả sáng chế (02 bản). Bản mô tả sáng chế phải đáp ứng quy định tại điểm 23.6 Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN. Bản mô tả sáng chế gồm có Phần mô tả; Yêu cầu bảo hộ và Hình vẽ (nếu có).

 3. Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ)

 4. Bản tóm tắt sáng chế (02 bản – không bắt buộc);

 5. Giấy ủy quyền (trường hợp đơn nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

 6. Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký của người khác)
  Ví dụ: Chứng nhận thừa kế; chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả chuyển giao đơn đã nộp; hợp đồng giao việc hoặc hợp đồng lao động…;

 7. Tài liệu chứng minh cơ sở hưởng quyền ưu tiên: Bản sao đơn (các đơn) đăng ký sáng chế đầu tiên; Phần xác nhận của cơ quan nhận đơn đối với bản sao đơn (các đơn) đầu tiên; danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc đơn đăng ký sáng chế đầu tiên; giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên, nếu quyền đó được thụ hưởng từ người khác;

 8. Các tài liệu khác để bổ trợ cho đơn.

Đăng ký sáng chế ngay hôm nay

Một số lưu ý đối với tài liệu đơn

 • Các tài liệu (1), (2) và (3) là tài liệu tối thiểu để đơn được tiếp nhận: Tờ khai đăng ký sáng chế; Bản mô tả sáng chế; Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. 

 • Các tài liệu khác có thể nộp muộn hơn theo quy định về bổ sung tài liệu đơn.

 • Tài liệu đơn phải làm bằng tiếng Việt.

 • Các tài liệu từ (5) đến (8) có thể được làm bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt, nhưng phải dịch ra tiếng Việt, trừ bản sao đơn đăng ký sáng chế đầu tiên và tài liệu (8) nếu Cục Sở hữu trí tuệ không yêu cầu.

 •  Các tài liệu phải làm theo mẫu nếu có quy định. Các mẫu Tờ khai do Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp trên trang tin điện tử http://www.noip.gov.vn và có tại Phụ lục của Tài liệu hướng dẫn này. Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin vào các ô trong Tờ khai.

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: shtt@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 6070 – Hotline: 0932189012
 • Trụ sở: 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • VPGD: Tầng 5, 205A Thuỷ Lợi 4 Tower, Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa