Trong nội dung bài viết “Các điều kiện bảo hộ sáng chế”, tính áp dụng công nghiệp là điều kiện bắt buộc của phát minh. Chỉ khi phát minh thiếu đi tính sáng tạo thì có thể được miễn được bảo hộ dưới danh nghĩa “Giải pháp hữu ích”. Nếu thiếu đi tính ứng dụng thì phát minh không được pháp luật nhìn nhận. Như thế, tác giả không thể đăng ký bảo hộ và yêu cầu ngăn chặn những hành vi khai thác của chủ thể khác. 

Khả năng áp dụng công nghiệp của sáng chế là gì?

Theo quy định tại Điều 62 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, khả năng áp dụng công nghiệp có thể được hiểu là khả năng ứng dụng sáng chế vào việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định. Suy ra, sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp khi nó khả dĩ trong việc vận dụng vào thực tiễn mà không đơn thuần là chỉ dừng lại ở câu chuyện lý thuyết.

Ý nghĩa của khả năng áp dụng công nghiệp

Ý nghĩa xã hội

Sáng chế là suy cho cùng là phát minh mới hoặc một cải tiến sáng tạo. Mục đích chính của việc bảo hộ sáng chế là khuyến khích sự đổi mới và phát triển kinh tế bằng cách cung cấp quyền độc quyền cho người sáng chế sử dụng, bán hoặc cấp phép sáng chế của họ trong một thời gian nhất định.

Ý nghĩa pháp lý

Khả năng áp dụng công nghiệp của sáng chế là điều kiện tối thiểu và là yêu cầu cơ bản khi đăng ký bảo hộ sáng chế. Nếu một phát minh không có khả năng được vận dụng vào sản xuất, kinh doanh, ứng dụng khoa học thì phát minh đó không thể nào được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Vì lẽ đó, khi một nhà phát sinh cho ra đời một thành quả sáng tạo nhưng lại không thể áp dụng nó vào hoạt động công nghiệp thì thành quả đó mãi mãi không bao giờ được ghi nhận là sáng chế.

Rate this post

MONDAY VIETNAM

  • E-mail: shtt@mondayvietnam.com
  • Điện thoại: 086 200 6070 – Hotline: 0932189012
  • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
  • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
  • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.