Sáng chế gì?

Sáng chế được con người phát hiện và tạo ra chứ không tồn tại sẵn trong tự nhiên. Căn cứ khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Hiểu một cách đơn giản, đây có thể là sản phẩm có chức năng (công dụng) như:

1. Một phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu nhất định của con người: là một vật lý hoặc sự kết hợp của nhiều vật lý tạo thành một sản phẩm mới, có thể là một máy móc, thiết bị, hoặc vật liệu mới.

Ví dụ: điện thoại thông minh, máy hút bụi…

2. Một quy trình (quy trình sản xuất; phương pháp chẩn đoán, dự báo, kiểm tra, xử lý…).: là một phương pháp hoặc quy trình mới được áp dụng để sản xuất hoặc cải tiến một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ví dụ: quy trình sản xuất bia không sử dụng men, quy trình tạo ra cà phê giảm cafein…

Sáng chế thường xuất hiện khi xuất hiện một nhu cầu mới mà chưa có giải pháp phù hợp, sáng chế có thể ra đời để đáp ứng nhu cầu đó; hay khi một sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại gặp hạn chế hoặc có thể được cải thiện, sáng chế có thể ra đời như một phiên bản tối ưu hơn. Ngoài ra, nhiều sáng chế xuất phát từ những phát hiện khoa học mới mẻ.

Ví dụ về Sáng chế

1. Điện thoại thông minh: Khi xã hội cần một giải pháp để kết nối thông tin nhanh chóng, điện thoại thông minh ra đời như một sáng chế giúp mọi người truy cập Internet, gửi email, chơi game, và thực hiện nhiều chức năng khác chỉ bằng một thiết bị nhỏ gọn.

2. Quy trình sản xuất: Quy trình sản xuất thép Bessemer đã cách mạng hóa ngành sản xuất thép bằng cách giúp quá trình luyện thép nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với phương pháp truyền thống.

Vintage engraving of a 19th Century Bessemer converter. The Bessemer process was the first inexpensive industrial process for the mass-production of steel from molten pig iron.

 

 
Rate this post

MONDAY VIETNAM

  • E-mail: shtt@mondayvietnam.com
  • Điện thoại: 086 200 6070 – Hotline: 0932189012
  • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Nguyên: 124 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
  • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
  • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.